วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559

Bulgoki (บุลโกกิ)

Bulgoki (บุลโกกิ)


บุลโกกิ อาหารเกาหลีที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง เป็นเนื้อสัตว์ซอสบาร์บีคิวเกาหลี ปรุงสุกใช้เทคนิคการย่างแบบดั้งเดิม นำมาขลุกขลิกกับซุปบุลโกกิกะทะร้อน พร้อมผักและเครื่องเคียงต่างๆ เวลากินให้กินกับผัก กระเทียม และพริก ห่อเป็นคำแล้วจิ้มน้ำจิ้ม

ส่วนผสม
         เนื้อบูลโกกิ (หรือเนื้อหมู) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
           ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
           เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
           งาเกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (งาขาวคั่วผสมเกลือป่นเล็กน้อย)
           กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
           ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
           พริกไทยดำบด เล็กน้อย
           ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
           กิมจิ และผัดสดสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

          1. ใส่เนื้อวัวลงในอ่างผสม ตามด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน งาเกลือ กระเทียมสับ ขิงสับ และพริกไทยดำ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30-40 นาที เตรียมไว้

          2. นำกระทะสำหรับย่างขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงย่างจนสุกหอมทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่น พร้อมรับประทานคู่กับกิมจิ ผักสดและน้ำจิ้มสูตรเกาหลีตามชอบ

         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น