วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559

ไก่วุ้นเส้นเกาหลี Jimdak (จิมดัก)

ไก่วุ้นเส้นเกาหลี Jimdak (จิมดัก)


จิมดัก ไก่อบซีอิ๊ววุ้นเส้น เป็นเมนูอาหารเกาหลีพื้นเมืองดั้งเดิม เป็นไก่ผัดรวมกับวุ้นเส้น มันฝรั่ง แครอท พริก และซอสดำ เนื้อไก่ที่นิ่ม รสชาติคล้ายกับไก่พะโล้สูตรเกาหลี ทานกับข้าว หอมอร่อย รสเผ็ดถึงเครื่อง

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 1 ลูก
แครอท 1/2 หัว
หัวหอม 1/2ลูก หรือ ต้นหอมญี่ปุ่น 1/4 ต้น
เนื้อไก่ 1.5 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นเกาหลี (แบบที่ใช้ทำฉับเช หรือเส้นแบนๆก็ได้ แต่ต้องเป็นวุ้นเส้นมันเทศ เป็นความอร่อยของอาหารจานนี้)
โชยุ 8 ชต
น้ำตาลทราย 6 ชต
น้ำมันงา 2 ชต
พริกแห้ง 1/2-1 ชต
กระเทียม 1/2 ชต
พริกไทย 1 ชต
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ต้มวุ้นเส้นเกาหลีพอสุก แช่น้ำร้อนไว้
ต้มไก่พอสุก ทิ้งน้ำต้มไป สะเด็ดน้ำ
ผสมโชยุ น้ำตาล น้ำมันงา พริกไทย ลงในกระทะ ตั้งไฟ
หลังจากนั้นใส่ไก่ พริกแห้งสับหยาบ กระเทียมลงไป
ใช้ไฟปานกลาง คนให้น้ำตาลละลาย พอให้เดือด
ใส่น้ำเปล่า รอให้เดือดอีกครั้ง (ถ้าเป็นไก่ติดกระดูก ให้ต้มต่อไปอีก 15 นาที)
ใส่ผักทั้งหมดลงไป ต้มประมาณ 15 นาที จนผักนิ่มและเข้าเนื้อ
เอาวุ้นเส้นขึ้นจากน้ำ ใส่รวมกับส่วนผสมทั้งหมดแล้วคนให้สุก เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น