วิธีทำ
เมนูนี้ไม่มีการตวงให้เพราะจริงแล้วให้เราเลือกใส่ตามชอบ
หรือตามที่มีในตู้เย็นได้ค่ะ คือให้มีผักหลายๆสี ส่วนปริมาณตามชอบ ปกติบัวจะใส่
อย่างละเท่าๆกัน ส่วนวุ้นเส้นเกาหลีจะเป็น 2-3
เท่าของวัตุดิบอื่นๆ
ขั้นแรกคือ
เอาวุ้นเส้นเกาหลี ที่มันแห้งๆแข็งๆ ไปแช่นำ้ไว้ค่ะ ประมาณ15-30 นาที ก็จะได้ประมาณนี้
พอนิ่มจะตัดหรือไม่ตัดก็ได้ตามชอบ เสร็จแล้วเอาไปต้มในนำ้เดือดค่ะ
บัวเคยลองเอาไปต้มโดยยังไม่แช่ มันจะยากเพราะมันเป็นแพใหญ่ บางส่วนไม่ลงนำ้บ้าง
โดนไฟทำให้แข็งไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นแช่ก่อนดีกว่าค่ะ ต้มประมาณ 7-8 นาที หรือพอเส้นมันใสๆทั้งหมด ก็เอาขึ้นแล้วล้างน้ำเย็นเลยค่ะ
ช่วงแช่และต้มเส้นเราก็ทำการหั่นซอยเครื่องที่เราเตรียมไว้ทั้งหลายค่ะ
ส่วนพวกหมูไก่เนื้อ ให้ซอยหรือสับแล้วหมักซีอิ้ว พริกไทย นำ้มันงาไว้ค่ะ
แต่ถ้าใครทานมังสวิรัตจะไม่ไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ
เส้นพอสะเด็ดจากนำ้เย็นแล้ว
ให้รีบคลุดซีอิ้วขาวและมิริน บัวใช้อัตราส่วนเท่ากันค่ะ ชิม เพิ่มเอาตามชอบ
พอได้รสที่ชอบ ราดนำ้มันงา เพื่อหยุดการอืดของเส้น และกันเส้นติดกันค่ะ
แล้วก็พักไว้ได้
ขั้นตอนสุดท้าย จะยุ่งหรือง่ายอยู่ที่เราค่ะ
ถ้าทำปริมาณมาก ก็ผัดเครื่องแต่ละชนิดกับนำ้มันงาและเกลือแยกกัน
เหมือนตลอนทำบิบิมบับค่ะ เวลาจัดโชว์ก็เรียงสวยๆ แต่ถ้าทำทางเองง่ายๆก็
ผัดพวกเนื้อก่อน เรียงลำดับผักตามการสุกง่ายยาก
ปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ้วตามชอบค่ะ แล้วก็เอาเส้นลงมาผัดแค่พอเข้ากันก็ตักขึ้นเสริฟได้ค่า
จริงถ้าแยกเครื่องจะทำไว้ล่วงหน้า พอจะเสริฟก็แค่คลุก ทานเย็น
หรือเอาลงกระทะให้พอร้อนตามชอบได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น