วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559

Takkalbi หรือ Dakgakbi (ดักคาลบิ)

Takkalbi หรือ Dakgakbi (ดักคาลบิ)


ดักคาลบิ ไก่บาร์บีคิวผัดซอส อาหารที่สร้างชื่อให้กับเมืองชุนชอน โดยเป็นการนำไก่บาร์บีคิว ข้าวเหนียว มันหวาน ผักต่างๆ ลงผัดรวมกับซอสพริกไทยแดงแบบเกาหลี เวลารับประทาน จะนำผักกาดเขียว มาห่อรับประทาน หลังจากทานไปสักพักจะนำข้าวสวย และสาหร่ายแห้งมาผัดรวมกับทัคคาลบี เรียกว่าทัคคาลบีโปคึม เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง เช่น โอเด้งปรุงรส กิมจิ หรือน้ำซุปเย็น
ส่วนผสม
        ไก่ 1.2 ก.ก. เลาะเอาแต่เนื้อ
        กะหล่ำปลี 1/4 หัว
        หอมใหญ่ 1 หัว
        ใบงา 12 ใบ
        ต้นหอมญี่ปุ่น 5 ต้น
        พริกชี้ฟ้าเขียว,แดงอย่างละครึ่งดอก
        มันเทศ 1/2 หัว

เครื่องปรุง ทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน
       โกชูจัง(ซอสเผ็ดเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
       หอมใหญ่บด 2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
       ขิงบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
       เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
       Sugar syrab 1 ช้อนโต๊ะ
       ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ,พริกไทย,น้ำมันงา เล็กน้อย 

วิธีทำ
1. หมักส่วนประสม ทิ้งไว้ 1 ชม.
2. นำไก่นำไปผัด เมื่อไก่เริ่มสุกแล้ว ให้ ใส่ผักลงไป
3. ระหว่างผัดคอยเติมน้ำซุป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น