วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559

ข้าวราดแกงกระหรี่

ข้าวราดแกงกระหรี่



ส่วนผสม
เนื้อบดหรือหมูบด  200 กรัม
มันฝรั่งขนาดใหญ่ 2 หัว 
แครอท 1 หัว 
หอมหัวใหญ่ 1 หัว (ถ้าขนาดเล็กใช้ 2 หัว)
ฟักทองอ่อน 1/2 ลูก 
บางคนอาจจะใส่แอปเปิ้ล พริกหยวก หรือเห็ด แล้วแต่ความชอบนะคะ
ผงกระหรี่ 1 ซอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

1.ทุกอย่างหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า อย่าหั่นเล็กมากเพราะเวลาสุกแล้วจะเละจนไม่เป็นรูปเป็นร่าง
2.ผงกระหรี่พระเอกของงาน 1 ซองนี่ทำเสร็จแล้วทานได้ 3 - 4 ที่ 
3.กะทะตั้งไฟ ผัดหมูบดก่อนเลยจ้า 
4.ทยอยเอามันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ลงผัด ใส่ฟักทองอ่อนเป็นอย่างสุดท้ายเพราะสุกเร็ว

5.เติมน้ำประมาณ 1 1/2 - 2 ถ้วยตวง เปิดไฟกลางคุให้สุก
6.ใส่ผงกระหรี่ ทยอยใส่เพราะผงกระหรี่สำเร็จรูปแบบนี้สะดวกมากไม่ต้องละลายน้ำ เปิดซองใช้ได้ทันที แต่ถ้าเทลงไปทีเดียวบางทีก็ไม่ละลายจะจับตัวเป็นก้อน
7.เปิดไฟอ่อนๆทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาทีให้น้ำงวดลงอีกเล็กน้อย
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น