ซุปสาหร่ายเกาหลี 미역국 (มียอกกุก)
“มียอกกุก” มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกก็คือ “ซุปวันเกิด” ด้วยความเชื่อที่ว่าซุปนี้จะทำให้สุขภาพดีและมีโชคลาภตลอดปี หรืออีกอย่างว่า “ซุปหลังคลอดลูก” เพราะได้ถูกกล่าวขานไว้ว่าซุปนี้จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงกำลังที่หายไปในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ คุณสมบัติอีกอย่างของซุปสาหร่ายนี้คือ ช่วยขับเอาสารพิษออกจากร่างกาย ในการทำซุปนั้นสามารถใส่เนื้อสัตว์เช่น หมู เนื้อ หอยเป๋าฮื้อ หอยแมลงภู่และอื่นๆ อีกมากมายเข้าไปได้
ส่วนผสม
1. สาหร่ายทะเล
(ซื้อแบบแห้งค่ะ)
2. เนื้อวัว
3. น้ำมันงา
4. น้ำเปล่า
5. กระเทียมสับ
6. เกลือ
7. ซอสถั่วเหลือง
2. เนื้อวัว
3. น้ำมันงา
4. น้ำเปล่า
5. กระเทียมสับ
6. เกลือ
7. ซอสถั่วเหลือง
วิธีปรุง
1. ขั้นแรกเตรียมสาหร่าย
โดยนำมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วบีบน้ำออก เอามาหั่นให้สั้นๆ
2. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเป็นเส้นก็ได้ค่ะ
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันงาผัดกับกระเทียมสับ ตามด้วยเนื้อวัว ผัดเร็วๆให้เนื้อสุกเล็กน้อย
4. ใส่สาหร่ายลงไปผัดด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสถั่วเหลือง ผัดสักครู่ เติมน้ำเปล่าลงไปต้มต่อ จนเนื้อเปื่อย ประมาณ10นาที ก็ได้ซุปแล้วค่ะ
2. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเป็นเส้นก็ได้ค่ะ
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันงาผัดกับกระเทียมสับ ตามด้วยเนื้อวัว ผัดเร็วๆให้เนื้อสุกเล็กน้อย
4. ใส่สาหร่ายลงไปผัดด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสถั่วเหลือง ผัดสักครู่ เติมน้ำเปล่าลงไปต้มต่อ จนเนื้อเปื่อย ประมาณ10นาที ก็ได้ซุปแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น