วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2559

Samgyetang (ซัมเกทัง)

Samgyetang (ซัมเกทัง)


ซัมเกทัง ไก่ตุ๋นโสม ของขึ้นชื่อตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์โชซอนมีต้นตำรับมาจากในวัง เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่นิยมทานเพื่อบำรุงกำลังและเสริมสุขภาพ ภายในไก่จะยัดไส้สมุนไพรต่างๆ เช่น ข้าวเหนียว รากโสม พริกไทยแดง เกาลัด พุทราจีน เป็นต้น กินพร้อมกับเครื่องเคียง อาทิ เส้นแป้งลักษณะคล้ายเส้นขนมจีน เหล้าโสม พริกไทยดำ เกลือ กิมจิ เป็นต้น
ส่วนผสม
  1. เนื้อไก่ 1 ตัว หรือแล้วแต่จะรับประทานมากน้อย แต่ผมเอา 1 ตัวไปเลย
  2. เห็ดหอม
  3. ชุดเครื่องตุ๋นยาจีนอิลวา 1 ชุด
  4. เกลือป่น 10 กรัม
  5. ซีอิ้วขาว 10 กรัม
  6. เหล้าจีน 20 กรัม
  7. น้ำสะอาด 1 ลิตร
วิธีทำ
  1. ใส่น้ำในหม้อพอประมาณ ต้มน้ำจนเดือดจัดจากนั้นใส่เครื่องตุ๋นที่รวมสมุนไฟรจีนลงไปต้มพร้อมกัน
  2. ใส่ไก่ทั้งตัวลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด เสร็จแล้วตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 45-60 นาที ตุ๋นจนเนื้อไก่นุ่ม ใ
  3. เมื่อเนื้อไก่นุ่มแล้วก็ใส่ผงโสมลงไป ค้นให้ทั่วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น