Samgyetang (ซัมเกทัง)
ซัมเกทัง ไก่ตุ๋นโสม ของขึ้นชื่อตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์โชซอนมีต้นตำรับมาจากในวัง เป็นเมนูอาหารเกาหลีที่นิยมทานเพื่อบำรุงกำลังและเสริมสุขภาพ ภายในไก่จะยัดไส้สมุนไพรต่างๆ เช่น ข้าวเหนียว รากโสม พริกไทยแดง เกาลัด พุทราจีน เป็นต้น กินพร้อมกับเครื่องเคียง อาทิ เส้นแป้งลักษณะคล้ายเส้นขนมจีน เหล้าโสม พริกไทยดำ เกลือ กิมจิ เป็นต้น
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 1 ตัว หรือแล้วแต่จะรับประทานมากน้อย แต่ผมเอา 1 ตัวไปเลย
- เห็ดหอม
- ชุดเครื่องตุ๋นยาจีนอิลวา 1 ชุด
- เกลือป่น 10 กรัม
- ซีอิ้วขาว 10 กรัม
- เหล้าจีน 20 กรัม
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
วิธีทำ
- ใส่น้ำในหม้อพอประมาณ ต้มน้ำจนเดือดจัดจากนั้นใส่เครื่องตุ๋นที่รวมสมุนไฟรจีนลงไปต้มพร้อมกัน
- ใส่ไก่ทั้งตัวลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด เสร็จแล้วตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 45-60 นาที ตุ๋นจนเนื้อไก่นุ่ม ใ
- เมื่อเนื้อไก่นุ่มแล้วก็ใส่ผงโสมลงไป ค้นให้ทั่วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น