떡볶이 (ต็อกบกกี)
แป้งต็อกผัดซอสโคชูจัง มีรสหวานและเผ็ดนิดๆ เคี้ยวหนุบหนับ เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับทุกเพศทุกวัย ถ้าเป็นแบบชนิดเผ็ดมาก จะเรียกว่า 매운떡볶이 (แมอุนต็อกบกกี)
ส่วนผสมแป้ง
ต๊อกโบกี:
1.
แป้งข้าวเหนียว 2 ส่วน
2.
แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน
3.
น้ำเปล่า
วิธีทำตัวแป้ง
ต๊อกโบกี:
1.
นำส่วนผสมในข้อ 1 และ 2 มาคนให้เข้ากัน
ถ้าใช้ที่ร่อนแป้งจะทำให้แป้งผสมเข้ากันดีขึ้น
2.
ค่อยๆ
ใส่น้ำลงไปทีละน้อยคนขยำให้เข้ากันจนเหลว แต่อย่าให้เหลวเป็นน้ำ
3.
นำไปกวนในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟอ่อน
กวนจนแป้งใส นำขึ้นมา พักไว้ให้คลายร้อน
4.
นำขึ้นมานวดจนเนียน
คลึงออกเป็นเส้นยาวๆ แล้วตัดเป็นท่อนๆยาวประมาณ 5.5 นิ้ว นำไปปรุงอาหารได้เลย ถ้าทำครั้งละมากๆ
ใส่ถุงพลาสติกแช่ไว้ในตู้เย็นเก็บได้เป็นอาทิตย์เลยนะ
วิธีปรุง ต๊อกโบกี มีหลายแบบมาก แต่สูตรที่เราจะมาแนะนำคือ สูตร ต๊อกโบกี ที่ผสมกับซอสเกาหลี โคชูจัง ซึ่งเป็นที่นิยมทำมากที่สุด
1.
ซอสเกาหลี โคชูจัง (Gochujang)
หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาเก็ต (ตามรูป)
2.
แป้งต๊อกโบกีที่ทำไว้ (หรือจะหาซื้อ แป้งต๊อกโบกีชนิดแท่ง (มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต) ล้างน้ำให้หมดแป้ง นวล)
3.
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะพูน
4.
พริกป่น 1 ช้อนชา
(เว้นถ้าไม่ชอบเผ็ดมาก)
5.
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6.
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
7.
ซีอิ๊ว 1.5 ช้อนโต๊ะ
8.
ลูกชิ้นปลาแท่ง (ฮื่อก๋วย) หั่นเฉียงๆ
9.
กะหล่ำปลีสับ 2 ถ้วย
10. เห็ดหอม 3 ดอก
แช่และหั่นเป็นชิ้น
11. ต้นหอม 3 ต้น
หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว
12. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หรือ ปลาแห้ง หรือสาหร่าย แล้วแต่สะดวก)
13. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีปรุง
สำหรับแป้ง ต๊อกโบกี 500 กรัม:
1.
เทน้ำ 3 ถ้วยใส่ในหม้อ
ผสมกับโคชูจัง พริกป่น กระเทียม น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง(ซีอิ๋ว) และกุ้งแห้งป่น คนให้ เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ
2.
ใส่แป้ง ต๊อกโบกี ที่ล้างน้ำแล้ว
ลงในหม้อขณะที่น้ำยังไม่เดือด
3.
ให้คนไปมาจนน้ำเดือด ใส่ลูกชิ้นปลา
(ฮื่อก๋วย) ที่หั่นไว้ ให้คนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มข้น ใส่เห็ด และ กระหล่ำ ปลี
4.
ค่อยๆ คนต่ออีกประมาณ 3 นาที ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันปิดไฟ
5.
ตักใส่จาน โรยงาขาว เสิร์ฟร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น