วันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2559

떡볶이 (ต็อกบกกี)

떡볶이  (ต็อกบกกี) 



แป้งต็อกผัดซอสโคชูจัง มีรสหวานและเผ็ดนิดๆ เคี้ยวหนุบหนับ เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับทุกเพศทุกวัย ถ้าเป็นแบบชนิดเผ็ดมาก จะเรียกว่า 매운떡볶이 (แมอุนต็อกบกกี)

ส่วนผสมแป้ง ต๊อกโบกี:

1.             แป้งข้าวเหนียว 2 ส่วน
2.             แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน
3.             น้ำเปล่า

วิธีทำตัวแป้ง ต๊อกโบกี:

1.             นำส่วนผสมในข้อ 1 และ 2 มาคนให้เข้ากัน ถ้าใช้ที่ร่อนแป้งจะทำให้แป้งผสมเข้ากันดีขึ้น
2.             ค่อยๆ ใส่น้ำลงไปทีละน้อยคนขยำให้เข้ากันจนเหลว แต่อย่าให้เหลวเป็นน้ำ
3.             นำไปกวนในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟอ่อน กวนจนแป้งใส นำขึ้นมา พักไว้ให้คลายร้อน
4.             นำขึ้นมานวดจนเนียน คลึงออกเป็นเส้นยาวๆ แล้วตัดเป็นท่อนๆยาวประมาณ 5.5 นิ้ว นำไปปรุงอาหารได้เลย ถ้าทำครั้งละมากๆ ใส่ถุงพลาสติกแช่ไว้ในตู้เย็นเก็บได้เป็นอาทิตย์เลยนะ


วิธีปรุง ต๊อกโบกี มีหลายแบบมาก แต่สูตรที่เราจะมาแนะนำคือ สูตร ต๊อกโบกี ที่ผสมกับซอสเกาหลี โคชูจัง ซึ่งเป็นที่นิยมทำมากที่สุด
1.             ซอสเกาหลี โคชูจัง (Gochujang) หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาเก็ต (ตามรูป)
2.             แป้งต๊อกโบกีที่ทำไว้ (หรือจะหาซื้อ แป้งต๊อกโบกีชนิดแท่ง (มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต) ล้างน้ำให้หมดแป้ง           นวล)
3.             โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะพูน
4.             พริกป่น 1 ช้อนชา (เว้นถ้าไม่ชอบเผ็ดมาก)
5.             น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6.             กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
7.             ซีอิ๊ว 1.5 ช้อนโต๊ะ
8.             ลูกชิ้นปลาแท่ง (ฮื่อก๋วย) หั่นเฉียงๆ
9.             กะหล่ำปลีสับ 2 ถ้วย
10.         เห็ดหอม 3 ดอก แช่และหั่นเป็นชิ้น
11.         ต้นหอม 3 ต้น หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว
12.         กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หรือ ปลาแห้ง หรือสาหร่าย แล้วแต่สะดวก)
13.         งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14.         น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีปรุง สำหรับแป้ง ต๊อกโบกี 500 กรัม:

1.             เทน้ำ 3 ถ้วยใส่ในหม้อ ผสมกับโคชูจัง พริกป่น กระเทียม น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง(ซีอิ๋ว) และกุ้งแห้งป่น คนให้     เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ
2.             ใส่แป้ง ต๊อกโบกี ที่ล้างน้ำแล้ว ลงในหม้อขณะที่น้ำยังไม่เดือด
3.             ให้คนไปมาจนน้ำเดือด ใส่ลูกชิ้นปลา (ฮื่อก๋วย) ที่หั่นไว้ ให้คนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มข้น ใส่เห็ด และ กระหล่ำ         ปลี 
4.             ค่อยๆ คนต่ออีกประมาณ 3 นาที ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันปิดไฟ
5.             ตักใส่จาน โรยงาขาว เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น