ข้าวยำเกาหลี บิบิมบับ Bibimbap
บิบิมบับ มาจากคำว่า บิบิม หมายถึง การคลุกเคล้า การยำ ส่วนคำว่า บับ หมายถึงข้าว บิบิมบับ เลยถูกคนไทยเรียกว่า ข้าวยำเกาหลี ซึ่งในสมัยก่อน บิบิมบับ เป็นตัวแทนอาหารเกาหลีตามธรรมเนียมเก่าแก่ดั้งเดิม ในวันหยุดที่สำคัญ เช่น เทศกาลชูซอก ในปัจจุบันเป็นอาหารที่รู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารที่มีความสมดุลและมีสารอาหารครบถ้วน เพราะมันมีผักต่างๆ พร้อมกับเนื้อสัตว์หมัก มีพริกเกาหลีปรุงพิเศษเพิ่มเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติและทำให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันอย่างลงตัว
วัตถุดิบ
1. เนื้อวัวสไลด์หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
2. ถั่วงอกลวก
3. ไข่ไก่สด 4 ฟอง
4. ผักกาดหอมหั่นหยาบๆ
5. คะน้าลวก
6. ต้นหอมซอย
7. ขิงปั่น
8. เห็ดหอมหั่น
9. งาคั่ว
10. น้ำเชื่อม
11. ซีอิ๊วขาว
12. น้ำมันงา
13. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล
14. เกลือ
15. สาลี่ปั่น
16. หอมใหญ่ปั่น
17. กระเทียมปั่น
18. โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)
19. แครอทหั่นยาว
20. หัวไชเท้าหั่นยาว
21. น้ำมันพืช
22. งาขาวคั่ว
23. สาหร่ายแผ่นหั่น
24. ข้าวที่หุงเรียบร้อยแล้ว
วิธีทำ
การทำไข่แดงและไข่ขาวสำหรับตกแต่ง
1. ทำการแยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน ใช้ไข่ทั้งหมด 2 ฟอง
2. ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้ไข่มีรสชาติ ตีให้เข้ากัน ทั้งไข่ขาวและไข่แดง
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทไข่แดงลงไป ร่อนให้ทั่วกระทะ จนไข่แดงสุกจนทั่ว นำลงมาปล่อยให้เย็น
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อน เทไข่ขาวที่ตีแล้วลงไป ร่อนให้ทั่วกระทะ จนไข่ขาวสุกจนทั่ว นำลงมาปล่อยให้เย็น
5. นำไข่แดงและไข่ขาวที่ทอดเรียบร้อยแล้ว มาหั่นจนได้ขนาดที่ต้องการตกแต่ง
การหมักเนื้อวัว
1. นำเนื้อวัวสไลด์ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กเรียบร้อยแล้วใส่ลงชามผสม
2. ใส่หัวหอมใหญ่ปั่น 1 ชต. สาลี่ปั่น 1 ชต. ขิงปั่นเล็กน้อย กระเทียมปั่น 1/2 ชต. น้ำเชื่อม 1 ชต. ต้นหอมซอย 1 ชต. ซีอิ้ว 1 ชต. น้ำมันงานิดหน่อย คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
การเตรียมเครื่องเคียงต่างๆ
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟแรง ใส่น้ำมันพืชและน้ำมันงาลงไปอย่างละ 1 ชช. นำหัวไชเท้าหั่นเส้นลงไป ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยและกระเทียมปั่น ผัดจนหัวไชเท้าสุกดี นำลงมาพักไว้
2. ตั้งกระทะ เปิดไฟแรง ใส่น้ำมันพืชและน้ำมันงาลงไปอย่างละ 1 ชช. นำแครอทหั่นเส้นลงไป ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ผัดจนแครอทสุกดี นำลงมาพักไว้
3. นำเห็ดหอมใส่ชามผสม ใส่ซีอิ้วลงไป 1 ชช. น้ำมันงา 1 ชช. คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ต้นซอยลงไปเล็กน้อย สำหรับคนที่ชอบหวาน ใส่น้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อย นำไปผัดบนกระทะจนเห็ดหอมสุกดี แล้วนำลงไปพักไว้
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดเนื้อวัวที่หมักไว้เรียบร้อยแล้ว ผัดจนเนื้อวัวสุกได้ที่ นำลงมาพักเอาไว้
5. นำถั่วงอกที่ลวกแล้วใส่ชามผสม ใส่กระเทียมปั่นเล็กน้อย เกลือ น้ำมันงา งาคั่ว ต้นหอมซอย อย่างละเล็กน้อย หมักส่วนผสมให้เข้ากันด้วยมือ แล้วพักเอาไว้
6. นำคะน้าลวกแล้วใส่ชามผสม ใส่กระเทียม ซีอิ้ว น้ำมันงา งาคั่ว ต้นหอมซอย อย่างละเล็กน้อย หมักส่วนผสมให้เข้ากันด้วยมือ แล้วพักเอาไว้
7. นำผักกาดหอมที่หั่นๆหยาบแล้วใส่ลงไปในชามผสม ใส่น้ำส้มสายชู 2 ชช. น้ำเชื่อม 1 ชช. คลุกผสมให้เข้ากัน
การทำน้ำจิ้มโคชูจัง
1. ใส่โคชูจังลงไปในชามผสม 2 ชต. สาลี่ปั่น 1 ชต. หัวหอมใหญ่ปั่น 1 ชต. กระเทียมปั่น 1 ชต. น้ำเชื่อม 1/2 ชต. น้ำมันงา 1 ชต.
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี พักเอาไว้อย่างน้อย 10 นาที ก็จะได้น้ำจิ้มโคชูจัง
การทำข้าวยำ
1. นำข้าวที่หุงเรียบร้อยแล้วใส่ลงชามก้นลึก
2. จัดวางเครื่องต่างๆ ลงไปอย่างละเล็กน้อยให้สวยงาม
3. สุดท้ายนำไข่แดงสดที่แยกไข่ขาวออกไปแล้วมาใส่ไว้ตรงกลาง นำสาหร่ายมาใส่เพิ่มเติมและโรยงาลงไปเล็กน้อยบริเวณไข่แดง เพื่อความสวยงาม
4. เสริฟพร้อมน้ำจิ้มโคชูจังที่ปรุงรสไว้แล้ว
5. เวลารับประทานให้เอาน้ำจิ้มโคชูจังผสมลงไปในข้าวแล้วคลุกให้ทั่วก่อนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น