วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559

된장찌개 (ทเวนจัง ชีเก)


된장찌개 (ทเวนจัง ชีเก)


กงเต้าเจี้ยวหรือถั่วเหลืองหมัก ใส่เนื้อสัตว์ หรือหอย และเต้าหู้ 
นิยมกินคู่กับอาหารปิ้งย่าง [된장 = เต้าเจี้ยว]


ส่วนผสม
-          เนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็ก
-          เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก
-          แครอท
-          หัวหอม
-          มั่นฝรั่ง
-          ทเวนจัง (อันนี้ขาดไม่ได้เลยค่ะ) มันคือ ถั่วหมักของเกาหลี หน้าตาก็คล้ายๆเต้าเจี้ยวบ้านเราอ่ะค่ะ
-          โคชูจัง
-          โคชูการู
-          น้ำมันงา
-          กระเทียม
วิธีทำ
ใช้ภาชนะสำหรับต้มแกง ตั้งให้ร้อน 
ใส่น้ำมันงาลงไป ตามด้วยเนื้อ  
พอเดือดก็ใส่น้ำตามลงไป นำทเวนจัง โคชูจัง และ โคชูการู ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเพิ่มลงไปพร้อมกับมันฝรั่ง ใช้ความร้อนสูงปานกลางประมาณ 5นาที 
สุดท้าย ใส่เต้าหู้และส่วนผสมต่างๆที่เหลือ ลงไปได้  
ตั้งให้เดือดอีกประมาณ2-3นาที เท่านี้คุณก็จะได้ ทเวนจังชี้เก ร้อนๆๆอร่อยน่าทาน พร้อมเสริ์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น