된장찌개 (ทเวนจัง ชีเก)
แกงเต้าเจี้ยวหรือถั่วเหลืองหมัก ใส่เนื้อสัตว์ หรือหอย และเต้าหู้
นิยมกินคู่กับอาหารปิ้งย่าง [된장 = เต้าเจี้ยว]
ส่วนผสม
- เนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็ก
- เต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก
- แครอท
- หัวหอม
- มั่นฝรั่ง
- ทเวนจัง (อันนี้ขาดไม่ได้เลยค่ะ) มันคือ ถั่วหมักของเกาหลี หน้าตาก็คล้ายๆเต้าเจี้ยวบ้านเราอ่ะค่ะ
- โคชูจัง
- โคชูการู
- น้ำมันงา
- กระเทียม
วิธีทำ
ใช้ภาชนะสำหรับต้มแกง ตั้งให้ร้อน
ใส่น้ำมันงาลงไป ตามด้วยเนื้อ
พอเดือดก็ใส่น้ำตามลงไป นำทเวนจัง โคชูจัง และ โคชูการู ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเพิ่มลงไปพร้อมกับมันฝรั่ง ใช้ความร้อนสูงปานกลางประมาณ 5นาที
สุดท้าย ใส่เต้าหู้และส่วนผสมต่างๆที่เหลือ ลงไปได้
ตั้งให้เดือดอีกประมาณ2-3นาที เท่านี้คุณก็จะได้ ทเวนจังชี้เก ร้อนๆๆอร่อยน่าทาน พร้อมเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น